Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863.416
ttgdqp@hpu2.edu.vn

Chương trình đạo Hiếu trong thời đại 4.0

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO HIẾU TRONG THỜI ĐẠI 4.0
 
        Vào một buổi tối cuối tháng 6, tiết trời mát lành với những làn gió thổi qua, những cặp mắt của sinh viên Đại đội 2 hướng về sân khấu của hoạt động ngoại khoá mang tên Lá thư chiến sĩ: Đạo Hiếu trong thời đại 4.0. Một hoạt cảnh về Mẹ và Con, những điệu múa tha thiết, thước phim chan chứa xúc cảm, lời hát trìu mến đã tạo nên một buổi sinh hoạt vô cùng ý nghĩa cho chúng ta trong khoá học quân sự này.
        Với sự phát triển như vũ bão của Internet, guồng quay của cuộc sống học tập và làm việc, những người con của thời đại 4.0 đã vô tình bị quên đi chữ Hiếu. Người con mải mê chạy theo thời gian tuyến tình cùng lịch công việc, cuộc vui chơi, chuyện tình cảm,... mà lại lỡ những dòng tin hỏi thăm Cha Mẹ, những phút gọi tâm sự hay những lần gặp gỡ của chuyến về nhà. Chúng ta “Đi để trở về”, thấy gia đình là nơi bình yên nhất sau những cơn bão tố cuộc đời. Những bữa cơm đợi ta về, những cái ngó trông mặt ta, những lời động viên ta bước tiếp, những túi đồ quê tiếp tế cuộc sống nơi phồn hoa cho ta.
        Nhưng! Có mấy khi ta tự hỏi để có được những thứ ấy, Cha Mẹ đã phải đánh đổi như thế nào. Lưng còng nơi ruộng sâu, bàn tay chai sạn nắng gió, nếp nhăn, vết chân chim âu lo, gót chân nứt nẻ,... Thậm chí là bữa cơm vội vàng, qua loa để dành dụm cái ngon cho ta, để ta có tiền ăn học xa nhà. Chúng ta xách Balô lên và đi, vẽ lên hoài bão ước mơ, song ta có biết Cha Mẹ lo lắng cho những bước đi của ta như thế nào, ăn ngủ không yên vì sợ ta lạ lẫm, háo hức cuộc gọi về từ ta. Thời đại 4.0 có thể đã và đang lấn lướt tình Mẫu tử, tình Phụ tử, làm một số người phải thốt lên hai chữ “Giá như” để rồi mong muốn “Gặp mẹ trong mơ”, cố gắng vào giờ phút chót để thực hiện “Đạo làm con”.
        Chúng ta đã qua tuổi mười tám, đủ nhận thức về trách nhiệm và bổn phận làm con. Ngay bây giờ, hãy hành động từ những điều nhỏ bé như gọi về nhà, nhớ đến Cha Mẹ, nói lời yêu thương,... Hành động nhỏ là tiền đề cho chuỗi hành động lớn của chúng ta, bù đắp và đền đáp phần nào với “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.
       Buổi sinh hoạt đặc biệt đã mang đến cho chúng ta những thổn thức nơi lồng ngực, những nghẹn ngào chỗ khoé mắt, những dư ba vùng tâm hồn. 
 
Một số hình ảnh của chương trình
 
1

2
 
3
 
5
 
4
 

Tác giả bài viết: HCTCTags:


Bài viết khác

Giao lưu thể thao Công đoàn

Giao lưu thể thao Công đoàn

     Các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

24/11/2021

Seminar chuyên môn Khoa Chính trị

Seminar chuyên môn Khoa Chính trị

Nâng cao ý thức trách nhiệm của sinh viên học Giáo dục quốc phòng trong bảo vệ môi trường tại Trung tâm GDQP&AN trường

24/11/2021

Seminar chuyên môn Khoa Quân sự

Seminar chuyên môn Khoa Quân sự

Seminar chuyên môn: Những vấn đề cần chú ý trong phương pháp giảng dạy bài "bBB phòng ngự ở địa  hình rừng núi' cho sinh

19/11/2021

TRI ÂN THẦY CÔ - NHỮNG NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

TRI ÂN THẦY CÔ - NHỮNG NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

  Nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982 – 20/11/2021) và 63 năm Ngày Giáo dục quốc phòng và an ninh

19/11/2021

Xây dựng cảnh quan môi trường

Xây dựng cảnh quan môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp"

       Những năm quan, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, giảng dạy của đơn vị, Công đoàn Trung tâm luôn

18/11/2021